ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ในตอนที่ฉันเข้าร่วมกับ Goal ฉันไม่เคยพูดคุยกับใครในกลุ่มนั้นมาก่อนเลย พ่อของฉันไม่เห็นด้วยที่ฉันเข้าร่วมโปรแกรมนี้ แต่ตอนนี้ความคิดเห็นของเขาเปลี่ยนไป ฉันมีความมั่นใจมากขึ้นและสามารถพูดคุยกับทุกๆคนโดยปราศจากความกลัว ครั้งหนึ่งพี่ชายของฉันเคยพูดต่อหน้าแขกที่บ้านว่า Rakhi จะต้องประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างแน่นอน ฉันรู้สึกภาคภูมิใจมาก วันหนึ่งในอนาคต ฉันจะพิสูจน์ว่าฉันไม่ด้อยไปกว่าพี่น้องผู้ชายของฉัน Rakhi อายุ 17 ปี Goal Champion

Goal

เศรษฐกิจอินเดียสูญเสียเงินประมาณ 32.6 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกาทุกๆปีจากการที่เด็กผู้หญิงต้องหยุดเรียนขณะที่อายุยังน้อย ซึ่งค่านิยมนี้กลับส่งผลกระทบต่อความก้าวหน้าของพวกเธอในเวลาต่อมา1

แต่เราทราบดีว่าผู้หญิงเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศต่างๆที่เราดำเนินการอยู่ และผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการลงทุนที่เน้นที่ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงโดยตรงให้ผลตอบแทนที่โดดเด่น

Goal เป็นโครงการการลงทุนในชุมชนที่ใช้กีฬาและการศึกษาด้านทักษะการใช้ชีวิตเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กผู้หญิงวัยรุ่นทั่วโลก โปรแกรมดังกล่าวเริ่มดำเนินการในอินเดียในปี 2006 โดยได้สร้างเสริมพัฒนาการทั้งด้านชีวิตส่วนตัวและเศรษฐกิจแก่เด็กผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง ด้วยการให้ความรู้และสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับเล่นกีฬา

ตารางการสร้างเสริมพัฒนาการ

โปรแกรมดำเนินการเพื่อเปลี่ยนทัศนคติของผู้หญิงที่มีต่อตนเองและต่อบทบาทหน้าที่ของพวกเธอบนโลกใบนี้ โดยการส่งเสริมความมั่นใจของพวกเขา เพิ่มความรู้ความเข้าใจที่สำคัญต่างๆเกี่ยวกับสุขภาพและสังคม และให้สถานที่ที่ปลอดภัยเพื่อเรียนรู้ เล่น และเติบโต โปรแกรม Goal กำลังเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กผู้หญิงเหล่านี้

ปีนี้ เราเปลี่ยนชีวิตของเด็กผู้หญิงมากกว่า 1600 คนในอินเดียโดยการนำโปรแกรม Goal ไปใช้ในเดลี มุมไบ และเจนไน ในเดือนตุลาคม เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ประกาศในการประชุม World Bank Private Sector Leaders ถึงพันธสัญญาของเราที่จะขยายโปรแกรม Goal ไปถึงเด็กผู้หญิงจำนวน 100,000 คนในอีกสี่ปีข้างหน้า การขยายโครงการนี้จะเข้าถึงครอบครัวและสมาชิกในชุมชนจำนวนมากกว่าห้าล้านครอบครัว และจะทำให้ Goal เป็นหนึ่งในโปรแกรมขององค์กรที่ใหญ่ที่สุดที่เน้นสนับสนุนเด็กวัยรุ่นหญิงโดยเฉพาะ

การขยายโครงการไปทั่วโลกของเราจะเริ่มด้วยการนำ Goal ไปใช้ปฏิบัติในบังคลาเทศ อินโดนีเซีย จอร์แดน และไนจีเรีย

โดยการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงาน NGO โปรแกรม Goal ได้จัดกิจกรรมแก่เด็กวัยรุ่นผู้หญิงจากชุมชนเขตเมืองต่างๆ ทุกสัปดาห์ ซึ่งเด็กๆเหล่านี้อาจเข้าเรียนหรือไม่ได้เข้าเรียนและมาจากครอบครัวที่มีรายได้ต่ำ โดยทั่วไป เด็กผู้หญิงจะพบกันอาทิตย์ละหนึ่งครั้งเป็นเวลาสองชั่วโมงในระยะเวลากว่าสิบเดือน โดยใช้เวลาดังกล่าวในการเล่นกีฬาและมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆที่เน้นถึงการเรียนรู้ทักษะชีวิต กิจกรรมเหล่านี้จัดขึ้นในลานกีฬา แทนที่จะเป็นห้องเรียน

เด็กผู้หญิงที่เข้าร่วมกิจกรรมจนจบโปรแกรมและแสดงออกถึงการมีภาวะผู้นำที่โดดเด่นจะได้รับการชักชวนให้เป็น Goal Champion เด็กผู้หญิงที่ต้องการเข้าร่วมจะได้รับการอบรมเพื่อให้สามารถนำเสนอ Goal ให้แก่เพื่อนๆของพวกเธอ

ปีนี้ เรายังริเริ่มกองทุนหมุนเวียนเพื่อให้วงเงินสินเชื่อขนาดเล็กแก่ Goal Champion เพื่อต่อยอดการเสริมสร้างทักษะทางอาชีพของพวกเธอ เงินทุนดังกล่าวบริหารจัดการโดยพันธมิตรในพื้นที่ของเราที่เราได้ให้การอบรมทางการเงิน

ด้วยการให้ความสำคัญที่ขนาดและประสิทธิภาพ เราได้พัฒนา Goal เพิ่มขึ้นในปีนี้โดยการแบ่งบันแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศและการมุ่งนำเสนอแนวปฏิบัติใหม่ๆ ข้อมูลทั้งหมดได้รับการออกแบบใหม่ และเราได้ตีพิมพ์คู่มือกิจกรรมโดยเน้นที่ทักษะชีวิตหลักสี่ประการที่เด็กวัยรุ่นผู้หญิงต้องนำมาใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิต ได้แก่ ทักษะการสื่อสาร สุขภาพและสุขอนามัย สิทธิ์และทรัพยากร และการให้การศึกษาด้านการเงิน (โมเดลดั้งเดิมประกอบด้วย 13 หน่วยการเรียนรู้) ปัจจุบัน สภาประชากร (The Population Council) กำลังจัดทำแบบประเมินเพื่อประเมินผลของโปรแกรมที่มีต่อชุมชน

พนักงานของเราเป็นอาสาสมัครในโครงการ Goal และใช้ทักษะหลักของพวกเขาในการนำเสนอหน่วยการเรียนรู้ ให้คำปรึกษาแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ หรือเข้าร่วมในกิจกรรมชุมชนและกิจกรรมอื่นๆ เครือข่ายผู้ประสานงานอาสาสมัครของเราจะคอยแจ้งข่าวสารแก่พนักงานเกี่ยวกับโอกาสต่างๆในการเข้าร่วมกับ Goal

โครงการในชุมชนนี้ได้รับรางวัล Beyond Sport Award และได้รับการยอมรับในรายงาน Because I Am A Girlของ Plan International

1
Plan International, Paying the price: The economic cost of failing to educate girls 2008

เครื่องมือในการรายงาน

รายงานและบัญชีประจำปี 2009