ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

การยอมรับความหลายหลายและการไม่แบ่งแยก

การยอมรับความหลากหลายคือจุดแข็งของเรา เราจ้างพนักงานมากกว่า 75,000 คนจาก 125 ชาติทั่วโลกซึ่ง 45 เปอร์เซ็นต์คือผู้หญิง

ปัจจุบันนี้ ตำแหน่งผู้บริหารอาวุโสเป็นผู้หญิง 20 เปอร์เซ็นต์และตำแหน่งผู้บริหารระดับกลางเป็นผู้หญิง 35 เปอร์เซ็นต์ ปีนี้ เราดำเนินการเชิงรุกเพื่อผลักดันการยอมรับความหลากหลายทางเพศในหลายประเทศและหลายหน่วยงาน ผ่านทางหลายๆโครงการ และเรามีความยินดีที่ผู้ที่ได้รับเลือกให้ศึกษาในโปรแกรม International Graduate เป็นผู้หญิงถึง 47 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจาก 32 เปอร์เซ็นต์ในปี 2005 สำหรับในอนาคต เรามีพนักงานหญิงที่มีความสามารถสูงคอยรับช่วงอยู่เป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มพนักงานรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพสูงของเราเป็นผู้หญิงถึง 43 เปอร์เซ็นต์

เราจัดโปรแกรม Women in Leadership สำหรับผู้หญิงที่มีความสามารถสูงในกลุ่มผู้บริหารระดับกลางจากแอฟริกา เกาหลี และตะวันออกกลางในระหว่างปี โปรแกรมเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนร่วมจากสภาสตรีของกลุ่มธนาคารและผู้บริหารสูงสุดในแต่ละภูมิภาคที่เกี่ยวข้อง โปรแกรมนี้มีระยะเวลาสองวันโดยผู้เข้าร่วมได้รับความรู้เฉพาะเรื่องโดยละเอียดและคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการจัดการอาชีพของตน โดยการตระหนักรู้ถึงความสามารถของตนเอง รวมถึงการกำหนดเป้าหมายส่วนบุคคลและเป้าหมายทางอาชีพที่สามารถบรรลุได้ พนักงานหญิงหลายคนยังอาสาเข้าร่วมในโปรแกรมการให้คำปรึกษาแนวใหม่ที่เน้นในการยอมรับความหลากหลายด้วย

ทั่วทั้งสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเครือข่ายพนักงานหลายเครือข่ายได้ถูกจัดตั้งขึ้น ในปัจจุบันนี้ มีเครือข่ายผู้หญิงอยู่ในตลาดต่างๆ รวมทั้งสหราชอาณาจักร สิงคโปร์ และเคนยา นอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งเครือข่ายพ่อแม่และผู้ที่ดูแลคนป่วยขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ดูแลคนป่วยและคุณแม่และคุณพ่อมือใหม่โดยจับคู่ผู้มีประสบการณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งมีฟอรั่มสนทนาออนไลน์และแหล่งข้อมูลอื่นๆอีกมากมาย

การกระจายของพนักงานแยกตามภูมิภาค (%)


พนักงาน - แผนภูมิวงกลา

สัญชาติแบ่งตามภาคภูมิศาสตร์ (%)


สัญชาติ - แผนภูมิวงกลม

เราทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างสถานที่ทำงานที่ไม่แบ่งแยกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราพยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้พนักงานสามารถสร้างสมดุลระหว่างความต้องการส่วนบุคคลและในด้านอาชีพ เรากำลังจะเริ่มการจัดการชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นระดับชนะรางวัลของเราในตลาดหลักจำนวนเจ็ดแห่งเพิ่มเติม ซึ่งได้แก่ ชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่น การทำงานนอกเวลา และการทำงานจากบ้าน อาคารหลายหลังที่เราก่อสร้างขึ้นใหม่ รวมถึงสำนักงานใหญ่ของเราที่ลอนดอน ดูไบ และไนโรบี มีพื้นที่ 'ทัชดาวน์' สำหรับพนักงานที่ทำงานที่บ้าน และมีพื้นที่ในการทำงานที่ยืดหยุ่นพร้อมทั้งบริเวณพักผ่อนแนวใหม่และสโมสรสุขภาพ การจัดการเหล่านี้ช่วยให้ภาพลักษณ์ในแบรนด์ของธนาคารแข็งแกร่งขึ้น โดยช่วยให้เราดึงดูดและรักษาไว้ซึ่งกลุ่มคนที่มีความสามารถหลากหลายยิ่งขึ้น

เรายังเน้นที่การพัฒนากลุ่มผู้มีความสามารถสูงในพื้นที่และการสร้างทีมงานที่ประกอบด้วยพนักงานสัญชาติต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับองค์กรของเรา เนื่องจากพนักงานของเราที่มาจากยุโรป อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์นั้นมีจำนวนเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ โปรแกรม International Graduate ของเรามีผู้เข้าร่วมจาก 30 ชาติและเรามีพนักงานเกือบ 800 คนที่ทำหน้าที่อยู่ในต่างประเทศ เพื่อให้ความช่วยเหลือพนักงานที่ทำงานอยู่ในต่างประเทศและทีมงานที่มีความหลากหลาย เราจึงริเริ่มใช้เครื่องมือแบบอินเตอร์แอคทีฟในการสร้างความตระหนักรู้ด้านวัฒนธรรมเพื่อช่วยให้แต่ละบุคคลเรียนรู้เกี่ยวกับมุมมองของพวกเขาเอง วัฒนธรรมที่แตกต่าง และวิธีการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อต้องทำงานในวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

เนื่องจากภาษาที่พนักงานของเราใช้ในการสื่อสารมีมากกว่า 170 ภาษา เราจึงดำเนินการเพื่อพัฒนาความสามารถของเราในการสื่อสารหลายภาษา ขณะนี้โปรแกรมการฝึกอบรมพนักงานภาคบังคับทั้งหมดได้รับการแปลเป็นภาษาหลักของเราหลายภาษา รวมทั้งภาษาบาฮาซา อินโดนีเซีย จีน เกาหลี และไทย นอกจากนี้เรายังมีสถาบันการศึกษาเกี่ยวกับบุคคลธนกิจเป็นภาษาท้องถิ่นในประเทศจีน อินโดนีเซีย เกาหลี ไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้วย

โปรแกรมภาษาอังกฤษทั่วโลกของเราซึ่งเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนผ่านเว็บไซต์ที่ยืดหยุ่น มีให้บริการแก่พนักงานที่กระตือรือร้นในการปรับปรุงทักษะภาษาอังกฤษของตนเอง นอกจากนี้หลายๆประเทศยังได้นำเสนอสมาคมการสนทนาภาษาอังกฤษอีกด้วย ในตลาดของเราหลายๆแห่ง มีการนำเสนอการฝึกอบรมภาษาในลักษณะอื่นๆ ตัวอย่างเช่น บทเรียนภาษาอาหรับมีให้บริการแก่พนักงานต่างชาติในกาตาร์

โปรแกรม Women in leadership

กรณีศึกษา: โปรแกรม Women in Leadership

เปอร์เซ็นต์ของผู้จัดการหญิงในตำแหน่งระดับอาวุโสได้เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา...

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

เครื่องมือในการรายงาน

รายงานและบัญชีประจำปี 2009