ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

การเข้าถึงตลาดทุนสำหรับภาคการเงินรายย่อย

ตลาดทุน

ในระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดในอินเดียบรรลุข้อตกลงธุรกิจที่สำคัญสำหรับสถาบันการเงินรายย่อย (MFI) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสองแห่ง ได้แก่ SKS Microfinance และ Spandana Sphoorty Financial

ในเดือนเมษายน SKS Microfinance เสร็จสิ้นการออกหุ้นกู้จดทะเบียนที่ไม่สามารถแปลงสภาพได้ (NCD) เป็นครั้งแรกในประเทศโดยสถาบันการเงินรายย่อย SKS Microfinance ซึ่งเป็นสถาบันการเงินรายย่อยที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกซึ่งมีลูกค้ามากกว่าห้าล้านคน ระดมทุนได้ 750 ล้านรูปี (15 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา) ผ่านทางการออก NCD เป็นเวลาหนึ่งปีโดยจ่ายคูปอง 10 เปอร์เซ็นต์

Spandana Sphoorty Financial ซึ่งเป็นสถาบันการเงินรายย่อยที่ใหญ่เป็นอันดับสองในอินเดียและมีลูกค้ามากกว่าสองล้านห้าแสนคนในเก้ารัฐ ระดมทุนได้ 800 ล้านรูปี (16 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา) ผ่านทางการออก NCD เป็นเวลาหนึ่งปีโดยมีอัตราผลตอบแทนเมื่อครบกำหนดไถ่ถอนเท่ากับ 10 เปอร์เซ็นต์ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดอินเดียเป็นนายทะเบียนและผู้จัดการการจัดสรรหุ้นให้นักลงทุนสถาบันสำหรับการออก NCD ของทั้งสองสถาบันซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์

Suresh Gurumani ผู้บริหารระดับสูงและผู้บริหารสูงสุดของ SKS Microfinance กล่าวว่า "ธุรกรรมนี้ช่วยให้เราสร้างความหลากหลายในแหล่งที่มาของทุนและเข้าถึงตลาดทุนได้ โดยการจดทะเบียน NCD ในตลาดหลักทรัพย์ SKS ยกระดับมาตรฐานความโปร่งใสและการบริหารจัดการสำหรับภาคธุรกิจทั้งระบบ"

Padmaja Reddy ผู้บริหารระดับสูงของ Spandana กล่าวว่า 'เรามีเส้นทางการระดมเงินทุนมากกว่าหนึ่งเส้นทางแล้ว' สิ่งนี้นับเป็นการเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างความหลากหลายในแหล่งที่มาของทุน และจะเสริมสร้างความสามารถของเราในการเข้าถึงครอบครัวผู้มีรายได้น้อยในเจ็ดรัฐใหม่ที่เรากำลังวางแผนขยายการดำเนินงาน' เธอกล่าวเพิ่มเติมว่าข้อกำหนดในการออก NCD และการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์จะปรับปรุงการกำกับดูแลกิจการของ Spandana

เครื่องมือในการรายงาน

รายงานและบัญชีประจำปี 2009